Tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã là lễ “giết sâu bọ” diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch hàng năm, đây là ngày lễ truyền thống của người Việt từ nhiều đời nay.
Tết Đoan Ngọ mang một ý nghĩa phồn thực, gắn với truyền thuyết từ xa xưa. Theo truyền thuyết kể lại, một ngày sau khi thu hoạch, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Mọi người đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”, có người gọi là “Tết Đoan ngọ” vì thường được tổ chức vào giờ Ngọ (từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều).
Giữa năm là thời điểm chuyển mùa, thời tiết nóng nực, sâu bọ và côn trùng sinh sôi phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi, cây cối. Vì vậy, người dân thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ và dâng hương nhằm cầu may với niềm hi vọng mùa vụ suôn sẻ.
Hôm nay, ngày 5/5 Âm lịch, tập thể cán bộ nhân viên UHC Việt Nam cũng đã chuẩn bị một mâm hoa quả không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ như: mận, vải, rượu nếp, nếp cẩm, bánh tro, dưa hấu, chè đỗ đen. Với tinh thần vui tươi phấn khởi, ngày lễ không chỉ là tập tục truyền thống của người Việt Nam mà còn là dịp để mọi người sát lại gần nhau hơn. Anh chị em công ty cùng nhau chuẩn bị mâm lễ, cùng nhau trò chuyện ăn uống như một gia đình giúp tình cảm thêm phần gắn kết.
Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc trong ngày Tết Đoan Ngọ cùng UHC Việt Nam nhé: